รวมทิปเทคนิคและเกร็ดควรรู้ก่อนไล่ยิงพวกคัลท์ใน Far Cry 5 ให้กระจุย

รวมทิปเทคนิคและเกร็ดควรรู้ก่อนไล่ยิงพวกคัลท์ใน Far Cry 5 ให้กระจุย

author image by GM News | Console News PC Special Post | 0 Comments | 31 มี.ค. 2018 | เปิดดู

ปล่อยกันมาได้สองสามวันแล้วในส่วนของ Far Cry 5 สุดยอดเกมยิงเปิดโลกกว้าง ที่ไม่ว่าจะเกมเมอร์สายไหนก็ต้องรู้จักถึงความอิสระและเกมเพลย์แสนระห่ำ เล่นแล้ววางกันไม่ลง ไม่ว่าจะเป็นเกมเมอร์หน้าใหม่ หรือเซียนคร่ำหวอดในวงการเกมมานานก็ล้วนยอมรับในชื่อความสนุกของ Far Cry 5 และวันนี้หลังจากที่ GameWorld ได้เล่นกันมาสักพักแล้ว เลยขอรวม ทิปเล็ก ทริคน้อย มาแบ่งปันกันก่อนที่จะไปไล่ยิงพวกคัลท์ในเกมให้กระจุย

ภาษาไทยอยู่ไหน?

ข้อมูลนี้ต้องแจ้งกันก่อนเพราะรู้สึกว่ามีสื่อเหลือสำนักเหลือเกินที่โฆษณากันปาวๆ ว่า Far Cry 5 จะมีภาษาไทยโง้นงี้ ซึ่งนั่นก็ทำให้หลายคนๆ พากันบ่นว่าไม่เห็นเจอภาษาไทยและผิดหวังกันยกใหญ่ เราเลยขอยกข้อความจาก คุณ จูเลียส วิทซ์ กรรมการผู้จัดการจากยูบิซอร์ฟฮ่องกง ผู้ที่มาร่วมงานเปิดตัว Far Cry 5 ครั้งแรกในประเทศไทยมาชี้แจงกันอีกครั้งสักรอบ

“หน้าเมนูภาษาไทยและซับไตเติ้ลเนื้อเรื่องภาษาไทย ณ เวลานี้ทาง Ubisoft ได้มองหาความเป็นไปได้ในการนำภาษาไทยมายังเกม Far Cry 5 อยู่ ตอนนี้ได้มีการประสานงานกับทีมครีเอทีฟและผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว อาจจะไม่ได้มาทันทีในวันวางจำหน่ายเกม แต่รอติดตามข่าวกันให้ดีๆ ได้เลย”

สรุปได้ง่ายๆ คือภาษาไทยจะยังไม่มากระทั่งหลังเกมวางจำหน่ายครับ และตอนนี้เกมก็ได้วางจำหน่ายกันไปแล้ว ตอนนี้เกมเมอร์ชาวไทยก็ต้องมาลุ้นกันต่อว่าสุดท้ายแล้ว Far Cry 5 จะมีเกมภาษาไทยหรือไม่ แต่ลงทุนมาเปิดตัวในไทยแถมมาก่อนเป็นที่แรกในเอเชียขนาดนี้ จะไม่มีก็กระไรอยู่ล่ะนะ

ตู้เซฟที่ล็อค ต้องใช้ Perk นะจ๊ะ

 

ข้อนี้ผู้เขียนเรียนรู้จากความผิดพลาดเอง กล่าวคือ ภายในเกมภาคนี้เนี่ย นอกจากพวกกล่องสมบัติปกติรายทางแล้ว มันยังมีตู้เซฟกันด้วย ทีนี้ด้วยธรรมชาติของ Far Cry ผู้เขียนก็นึกว่าต้องใช้ระเบิด ว่าแล้วก็แปะระเบิดกดมือไปแล้วลองกดระเบิดดู ปรากฏว่านอกจากตู้เซฟจะไม่พังแล้ว แรงระเบิดดันไปโดนกล่องกระสุนใกล้ๆ จนระเบิดตามฆ่าผู้เขียนไปด้วย โถ่ถัง

วิธีการเปิดตู้เซฟที่ล็อคที่ถูกต้องคือการใช้ Repair Torch ที่เอาไว้ซ่อมรถนั่นแหละ ในภาคนี้ต้องอัพ Perk ก่อนถึงจะใช้ได้นะเออ พออัพแล้ววิธีเรียกใช้ของ PS4 คือกด L1 ค้างเรียกหน้าเลือกอาวุธแล้วสลับกับ Utility ด้วยการกด R1 ถึงเลือกมาใช้ได้ จากนั้นก็ทำเหมือนซ่อมรถเลยเอามันไปจ่อกับตู้เซฟตามสูตร บอกเลยว่าแหล่งหาเงินชั้นดีเลยแหละ

สังเกตประเภทรถกันให้ดี

 

ปัญหาหลายอย่างใน Far Cry ก็เคลียร์ได้ด้วยการ ‘ระเบิด’ ศัตรูขับรถติดปืนกลมาเยอะ ก็ระเบิดมันทิ้ง มีภารกิจให้สังหารเป้าหมายเคลื่อนที่ จะไปยิงมันให้เสียเวลาทำไมล่ะ ระเบิดมันสิ ทีนี้ใน Far Cry 5 เนี่ยมันจะมีรถประเภทนึงที่เราไม่ควรระเบิดมันทิ้งอย่างยิ่ง (ระเบิดแล้วจะเสียใจ) นั่นคือ Loot Truck
รถประเภทนี้สามารถสังเกตได้จากลักษณะภายนอกได้เลยว่าเป็นรถชนชอง เราไม่แนะนำให้คุณระเบิดมันทิ้ง แต่อยากให้ฆ่าคนขับก็พอ จัดการคนขับได้แล้วก็ให้มองหากล่องสีเหลืองๆ แถวท้ายรถ ลองเดินไปเรื่อยๆ จนกว่าเกมจะขึ้นปุ่มให้ ‘Interact’ พอกดแล้วประตูรถด้านหลังก็จะเปิดออกให้เราปล้นกันได้ทันที

ช่วงเริ่มเงินหายาก กรุณาใช้สอยอย่างประหยัด

ในขณะที่ปัญหาทางการเงินจะหมดไปในช่วงท้ายเกม แต่ในช่วงแรกของเกมบอกเลยว่าไม่สวยหวานแบบ Far Cry ภาคก่อนๆ เงินในเกมจะหาได้ค่อนข้างยากมากๆ แม้จะมีช่องทางหลากหลายในการหาเงินก็ตาม ในช่วงแรกผู้เล่นไม่ควรจะใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายแม้แต่นิดเดียว เพราะเอาแค่ค่ากระสุนก็แพงหูฉี่แล้ว ยังไม่รวมค่าเกราะกับกล่องพยาบาลที่หายากกว่าภาคก่อนหลายขุมด้วยนะ

เราแนะนำให้ซื้ออาวุธที่เราอยากใช้มาก่อน เกมนี้ไม่มีเสาให้ปีน เลยไม่มีการแจกอาวุธฟรี ดังนั้นเลือกให้ดีๆ ว่าจะใช้อะไร เกมนี้แค่ยิงศัตรูแล้วปล้นศพอย่างเดียวไม่มีทางรวยแน่นอน เนื่องจากของส่วนมากที่เราเจอมักจะเป็นขยะเอาไว้คราฟของอย่างเดียว เราแนะนำว่าช่วงแรกของเกมให้ไปล่าสัตว์ ตกปลาเยอะๆ เพื่อหาเงินไปจับจ่ายใช้สอยครับ

เช็คหน้า Challenge สม่ำเสมอ

ความแตกต่างใน Far Cry 5 ที่ชัดเจนที่สุดคือระบบเลเวลที่ถูกตัดออกไปโดยสมบูรณ์ ทางเดียวที่ผู้เล่นจะสามารถหาพอยต์ไปอัพสกิลได้คือการทำ Challenge หลากหลายในเกม ซึ่งครอบคลุมแทบจะทุกอย่างที่เราทำได้ ทีนี้ทำไมเราต้องเช็ค ก็เพราะว่าพอถึงจุดๆ นึงแล้วเนี่ยเราจะไม่สามารถทำ Challenge บางชนิดได้อีกต่อไป ถ้าอยากได้พอยต์อัพสกิลต่อไปก็ต้องเข้ามาเช็คดูบ้างนะว่ายังมีอะไรบ้างที่เรายังไม่ได้ทำ

ช่วงเริ่มเกมควรอัพสกิลไหนดี

เริ่มเกมมาผู้เล่นก็สามารถเลือกอัพสกิลได้เป็นสิบๆ ชนิดแล้ว หลายคนเลยไม่แน่ใจว่าช่วงเริ่มเกมควรจะอัพสกิลอะไรดี เราเลยขอแนะนำสองสกิลด้วยกัน สกิลแรก Harvest Master อย่างที่เราบอกไปว่าเงินในเกมช่วงแรกนั้นหายากมาก ไอเทมก็แพงหูฉี่ต้องประหยัดกันสุดๆ ด้วยสกิล Harvest Master ทำให้เราได้ไอเทมจากการเก็บเกี่ยวเป็นสองเท่า ใช้ได้ทั้งกับหนังสัตว์และพืช นั่นหมายถึงไอเทมสำหรับขายหาเงินที่มากขึ้น อัพสกิลนี้แล้วไปล่าสัตว์แปปๆเดี๋ยวก็รวยแล้ว

อีกสกิลคือสกิลเพิ่มช่องเก็บปืน ไม่ว่าจะเป็น Far Cry ภาคไหน หลายคนคงจะทราบดีว่าช่องถือปืนแค่สองช่องเนี่ยยังไงก็ไม่พอแน่ ทีนี้ปัญหาคือใน Far Cry 5 ตัวเกมตัดระบบคราฟของออกไปน่ะสิ เราเลยล่าสัตว์หาหนังไปคราฟช่องเก็บของไม่ได้ ทางเดียวที่จะเพิ่มช่องเก็บปืนได้คือการอัพ Perk สกิล ดีว่าผู้เล่นไม่ถูกบังคับให้อัพสกิลเป็นสายๆ แบบเกมภาคก่อนอีกต่อไป ดังนั้นรีบๆ เก็บ Perk Point แล้วอัพให้ไวกันเลยครับ

อย่าลืมคุยกับตัวประกันหลังช่วยได้แล้ว

ทั่ว Hope County ผู้เล่นจะมีโอกาสได้พบเจอกับพวกคัลท์ที่จับตัวประกันอยู่ เราสามารถเลือกที่จะไม่ช่วยก็ได้ แต่ช่วยคงจะดีกว่าเนอะ เดินไปไหนก็เจอเลยก็ว่าได้เพราะเกมจะสุ่มจุดเกิดในส่วนนี้ตลอดเวลาครับ เยอะจนเบื่อไปข้าง ทีนี้หลายคนมักจะติดโรคมาจากภาคก่อนๆ ที่แค่ไปฆ่าศัตรูก็จบๆ เรื่องกันไป ต่างคนต่างแยกย้าย แต่บอกเลยในภาคนี้ทุกอย่างช่วงแตกต่าง

ถ้าหากเราเลือกที่จะช่วยตัวประกัน จงอย่าลืมคุยกับพวกเขา เพราะไม่เพียงแต่เราจะได้รับค่า Resistance Point เพิ่ม (ซึ่งมีความจำเป็นต้องเพิ่มเพื่อเดินเรื่องสตอรี่ของเกมไปข้างหน้า) แล้ว อาจจะยังได้รับข้อมูลเกี่ยวกับโลกของเกมไปด้วย ไล่ไปตั้งแต่ Outpost ใหม่ๆ ที่เรายังไม่ได้ค้นพบ ยันตำแหน่งของจุดสมบัติที่น่าสนใจ ดังนั้นช่วยแล้วก็อย่าลืมไปคุยกับพวกเขาล่ะ

Gun For Hire จะคุยกันหากเรามีสกิลจ้างได้สองคนพร้อมกัน

หนึ่งในสกิลที่น่าอัพคือสกิลจ้าง NPC Gun For Hire ได้พร้อมกันสองคน จากปกติจ้างได้คนเดียว ความน่าสนใจอยู่ที่เมื่อเราจ้างมาสองคนพร้อมกันแล้ว จะมีโอกาสที่สองคนเราจ้างมาเนี่ยคุยกันด้วย ใครรำคาญว่าทำไม AI มันพูดคนเดียวซ้ำๆซากๆ หรือชอบเกมแนว Mass Effect หรือ Fallout ที่เพื่อนเรามักจะมีปฏิสัมพันธ์คุยกันตลอดเวลาไม่ได้ต่อสู้ หรือสนใจในปูมหลังตัวละคร อัพไปได้เลยไม่มีเสียใจ

โฮปต์เคาตี้ คือบ้านของคุณ คือโลกของคุณ

ใน Far Cry 5 โฮปต์เคาตี้ คือบ้านของคุณ คือโลกของคุณ ไม่มีอะไรกำหนดว่าควรเดินไปไหนมาไหน ออกสำรวจโลก ทำเควสเสริมไปเลยไม่ต้องไปตามเควสเนื้อเรื่อง เพราะเควสเนื้อเรื่องปลดล็อคผ่านอัตรา Resistance Point ในแผนที่ แม้เกมจะบอกให้เราไป Holland Valley จัดการ John Seed ก่อน แต่ถ้าไม่อยากเจอกับมันก็เดินทางไปทำภารกิจเมืองอื่นได้เลย ไม่ต้องไปตามเกมครับ นี่ไม่ใช่ RPG มาล็อคซงโซนอะไร บู๊กระจายไปเล้ย

คิดว่าน่าจะครอบคลุมหมดทุกอย่างแล้วล่ะนะ ใครที่เล่นเกมมาแล้วอยากจะแชร์ ทิป ทริคเด็ดๆ อะไรให้เพื่อนๆ ฟังก็ Comment กันมาได้เลยนะครับ

Tags: , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US