[★] [Review] Batman The Enemy Within EP1 กับสองชั่วโมงที่โคตรบันเทิง

[★] [Review] Batman The Enemy Within EP1 กับสองชั่วโมงที่โคตรบันเทิง

author image by GM News | Review | 0 Comments | 12 ส.ค. 2017 | เปิดดู

ช่วงนี้ต้องบอกว่าค่ายเกมเนื้อเรื่องอย่าง Telltales Games เขาขยันจริงๆ แม้จะมีเกมที่ต้องพัฒนาเยอะแยะไปหมดแต่ก็ยังอุตส่าห์เข็นอะไรใหม่ๆ ออกมาได้ตลอด และไม่น่าเชื่อว่าแม้จะเพิ่งวางจำหน่ายไปได้เพียงปีเดียว แต่ Telltales Games กลับตัดสินใจวางจำหน่ายตอนใหม่ฤดูกาลที่สองของ Batman ในนาม ‘Batman: The Enemy Within’ ออกมาแล้ว และวันนี้ GameWorld จะขออาสาพาเพื่อนๆ ไปดูกันว่าน่าเล่นขนาดไหน
Batman: The Enemy Within เป็นภาคต่อของ Batman: The Telltales Series ที่วางจำหน่ายไปเมื่อปี 2016 ซึ่งจะสานต่อเรื่องราวของ Batman และการต่อสู้อาชญากรรมของเขา ที่ต้องปะทะกับคนบ้าและอาชญากรมากมายในแต่ละวัน อาทิ Penguin หรือ Two-Face

ซึ่งในฤดูกาลนี้ได้มีการแนะนำตัวละครและฝักฝ่ายใหม่ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น The Agency องกรณ์ปริศนาที่ทำงานอยู่หลังเงามืด ทำภารกิจมากมายที่ประชาชนทั่วไปมักจะไม่ได้รับรู้ รวมไปถึงการแนะนำวายร้ายป่วนเมืองหน้าใหม่อย่าง The Riddler ที่ได้รับฉายาว่าเป็นวายร้ายที่ฉลาดที่สุดและสามารถต่อกรกับ Batman ได้โดยไม่ต้องใช้กำลัง

ตัวเกมยังคงซึ่งการเล่าเรื่องที่สนุก น่าติดตามในสไตล์ของ Telltales ได้อย่างดีเยี่ยม อุดมไปด้วยแอ็คชั่น การสืบสวน ปริศนา ซึ่งคงความสมดุลกับด้านของ Bruce Wayne ที่ดูจะเน้นไปในเรื่องการคุยเจรจา ตอบคำถามไปได้ดี ต้องชื่นชมที่สามารถทำทั้งสองด้านออกมาได้อย่างลื่นไหลและสนุกเช่นเดียวกันฤดูกาลแรกอย่างคงเส้นคงวา

หลากหลายตัวละครที่แนะนำเข้ามาต่างก็น่าสนใจ อาทิ Amanda Waller ที่เรามักจะรู้จักเธอมาจากหนัง Suicide Squad รวมทีมพลีชีพมหาวายร้ายนั่นแหละ ซึ่งเธอเป็นไดเรคเตอร์ขององค์กร The Agency ที่ว่าเป็นองค์ประกอบใหม่ของเรื่องที่น่าสนใจ และคงมีบทบาทมากมายในอนาคตอย่างแน่นอน

ด้านวายร้ายก็มีความน่าสนใจมากขึ้น The Riddler ถูกนำมาใช้อย่างไม่เสียของ ภายในเกมก็จะมีปริศนาให้ไขซึ่งก็ไม่ได้ง่ายจนเกินไปนัก แต่ก็ไม่ได้ยากแบบหินสุดๆ เหมือนอย่างใน Batman: Arkham City หากเพียงแค่สังเกตและจดจำก็จะไขปริศนาได้อย่างไม่ยากเย็น น่าเสียดายที่บทบาทของเขาอาจจะถูกลดลงในตอนต่อๆ ไป เพราะการมาของวายร้ายและสิ่งกีดขวางอย่าง The Agency และ Joker เวอร์ชั่นเฟรนลี่ แต่ก็ต้องรอดูกันต่อไป

เกมเพลย์เอกลักษณ์ที่เน้นการกดปุ่มให้ทันเวลาก็ยังคงอยู่กับสไตล์ Telltales แต่คราวนี้ยอมรับว่าออกจะน่าหงุดหงิดสักเล็กน้อยกับการใช้ปุ่ม Shift ผสมกับปุ่ม Q และ E มากเกินไป รวมไปถึงไอคอนที่ไม่ค่อยเคลียร์ อาจก่อให้เกิดการเข้าใจผิดระหว่างเล่น ทำให้ล้มเหลวต้องเล่นซ้ำใหม่ไปมาและอาจจะเบื่อได้

ตัวเลือกภายในเกมมีมากขึ้นกว่าเดิมเยอะ หลายๆ การตัดสินใจในครั้งนี้เรารู้สึกว่ามันสำคัญจริงๆ มิได้เป็นแค่ภาพลวงตา ทุกการสนทนาภายในเกมนี้อาจหมายถึงสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นขึ้น หรือขาดสะบั้นลงไปเลยก็ได้ ด้วยการสรุปหลังจบตอนที่แทนที่จะบอกว่าเราและอีกกี่คนเลือกตัวเลือกนี้ กลับกลายเป็นว่าเราและอีกกี่คนทำให้คนๆ นั้นเป็นแบบนี้แทน

ปัญหาด้านเทคนิคของตัวเกมมีน้อยมากเทียบกับภาคแรก ไม่พบการกระตุกหรือเกมหลุดอะไรใดๆ เลยตลอดการเล่นสองชั่วโมงครึ่งของตอนแรก ทุกอย่างถือว่าโอเคเลยล่ะ อ้อ! ผู้เล่นสามารถอิมพอร์ตเซฟจากภาคแรกมาใช้ในภาคนี้ได้ด้วยนะ และเพื่อประสบการณ์ที่สมบูรณ์ ก็เลยอยากจะให้เล่นภาคแรกกันก่อน แล้วค่อยมาเริ่มที่ภาคใหม่นี้จะดีมาก

Batman: The Enemy Within จึงถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจ โดยทาง Telltales เองได้มีการปรับปรุงสูตรให้แปลกใหม่มากขึ้น ตัวละครมีความรู้สึก และเปลี่ยนไปตามการกระทำของเรา เนื้อหาน่าติดตามและมีอะไรเกิดขึ้นตลอดเวลา เป็นสองชั่วโมงที่บันเทิงมาก ใครที่เป็นแฟน Batman ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง สามารถตามไปกดกันได้ที่ >>Steam<<

รีวิวเกม By GameWorld 

“The game world is our world.”

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US