12 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่น XCOM 2: War of the Chosen | Gameworld

12 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่น XCOM 2: War of the Chosen

author image by penguin | Preview | 0 Comments | 19 ก.ค. 2017 | เปิดดู

อย่างที่รู้ๆ กันว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ เราก็จะได้เล่น XCOM 2: War of the Chosen อันเป็น Expansion ตัวใหม่จากเกมภาคต่อแนววางแผนชื่อดังและขายดีที่สุดประจำปี 2016 อย่าง ‘XCOM 2’ กันแล้ว โดยในภาคเสริมใหม่นี้ก็จะเพิ่มของเล่นใหม่ๆ เข้ามามากมาย ชนิดที่ว่าสาธยายกันไม่หมดประหนึ่ง XCOM: Enemy Within กันเลย ดังนั้น GameWorld จึงขออาสาจับมือเพื่อนๆ ไปดู 12 สิ่งที่คุณควรจะรู้ ก่อนก้าวไปในโลกของ XCOM 2 ที่อันตรายกว่าที่เคย! กันครับ
1. The Chosen มีความแข็งแกร่งสูงมาก

ใน Expansion จะมีการเพิ่มศัตรูพิเศษเข้ามา เรียกกันว่า The Chosen พวกนี้ไม่เหมือนกับเอเลี่ยน Ruler จาก DLC Aliens Hunter หากแต่พวกมันจะเหมือนทหารหน่วยรบพิเศษอะไรทำนองนี้มากกว่า โดยพวกมันจะจดจำทุกการปะทะของคุณ ทุกการต่อสู้ที่เราอาจจะได้เจอในหลายๆ ครั้ง (ถ้าไม่โดนผู้เล่นฆ่า) คล้ายๆ กับระบบ Nemesis ใน Middle Earth: Shadow of Mordor และทุกครั้งที่เจอพวกมันก็จะแข็งแกร่งมากขึ้นไปด้วย

ทุก Chosen มีจุดแข็งและจุดอ่อน และนั่นคือสิ่งที่ผู้เล่นจำเป็นต้องจดจำ ไม่งั้นเจอซัดกลับตายยกทีมแน่นอน อย่าง Assassin ก็จะโดดเด่นเรื่อง ลอบเร้น หายตัว เดินไปไหนมาไหนได้ แถมน็อคทหารเราให้สลบได้ด้วย หรือจะเป็น Hunter ครึ่งมนุษย์ครึ่งเอเลี่ยน ใช้ไรเฟิลยาวเป็นหลัก ส่วน Warlock ก็จะสามารถเรียกพรรคพวกมาเสริมทัพได้ด้วยพลังจิต ทุก Chosen คืออุปสรรคยักษ์ ที่คุณควรจะเตรียมทุกอย่างที่มีไว้ต่อกรกับพวกมัน!

2. Assassin ลักพาตัวทหารของคุณได้

ใน War of The Chosen คราวนี้แหละ ทหารทุกๆ คนของคุณจะเป็นทรัพยากรที่เสียหายตายจากได้อย่างแท้จริง เพราะ The Asssasin หนึ่งใน The Chosen สามารถลักพาตัวทหารของเราได้! และทางเดียวที่จะช่วยพวกเขาไว้ก็คือสแกนหาภารกิจช่วยเหลือทหารของเราที่ถูกจับไปขังในภายหลัง ซึ่งอาจจะเสียทรัพยากรมากมายไปในระหว่างนั้น ทำให้ผู้เล่นต้องคิดตลอดว่า คุ้มหรือไม่ ที่จะเสี่ยงไปช่วยพวกเขา!

3. ทุก Chosen มีจุดอ่อน

อย่างที่เกริ่นไปทุก Chosen ที่เราจะได้ต่อสู้ล้วนมีจุดอ่อน บางตัวอาจจะมี 2 จุด บางตัวอาจมีถึง 3 จุด อาทิเช่น Assassin อาจจะมี Blast Shield ซึ่งทำให้เธอไม่ได้รับความเสียหายจากระเบิด หรือ Shadowstep ที่ทำให้เธอวิ่งผ่านไปไหนมาไหนได้โดยไม่โดนยิง Overwatch กลับกันถ้าเธอโจมตีทหารเราสามครั้ง ก็อาจจะได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้นหากโดนยิง และอาจจะอ่อนแอต่อ Reapers เป็นต้น

4. ฝั่งมนุษย์ก็มี ‘Chosen’

คงจะไม่แฟร์ถ้ามีแต่ศัตรูที่มีพวก Chosen ฝั่งเราก็มี The Chosen เช่นกัน เราสามารถชวนสามฮีโร่ จากสามฟากฝั่งของเหล่าผู้ต่อต้านเอเลี่ยนมาร่วมมือกับเราได้ แต่ละฝั่งก็จะมีฮีโร่เป็นของตัวเอง อย่าง Reapers มีสไนเปอร์และระบบล่องหน เอาไว้สวน Assassin โดยเฉพาะ, Skirmisher ที่มีปืนตะขอปีนไปไหนก็ได้และทำอะไรได้หลายอย่างในเทิร์นเดียว รอสวน Hunter และ Templer ที่มีพลังจิตเหมือน Warlock ทุกคนยังมีพลังที่เรียกว่า Focus ซึ่งจะเพิ่มขึ้นเมื่อฮีโร่เหล่านี้สามารถฆ่าเอเลี่ยนได้สำเร็จอีกด้วย ซึ่งจะทำให้พวกเขาแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนการฆ่า

5. ทุก Chosen ของฝั่งมนุษย์ มีสายสกิล

เหล่า Chosen ของเราทั้งสามเองก็มีสายอัพเกรดสกิลเป็นของตัวเอง แยกจากทหารกิ๊กก๊อกชัดเจน แต่พวกเขาก็ไม่ได้อัพเลเวลง่ายๆ แบบทหารเช่นกัน ผู้เล่นจำเป็นต้องเสี่ยงให้ Chosen เหล่านี้บู๊บ่อยๆ เหมือนกัน ตลบหลังศัตรู หาวิธีเล่นอย่างชาญฉลาด จึงจะได้สิ่งที่เรียกว่า ‘Ability Point’ มาเพิ่มความสามารถ บางสกิลก็จะไม่มีในทหารทั่วไป อาทิ Banish ที่ทำให้ Chosen สามารถยิงปืนใส่ศัตรูจนหมดแม็กในตาเดียว หรือ Skirmisher ที่สามารถเคลื่อนไหวหลังเทิร์นของศัตรูได้ งานนี้ใครว่าฝั่งมนุษย์อ่อนแอเกินไปจะได้สนุกกันล่ะ

6. ทหารของเราจะมี ‘นิสัยส่วนตัว’

ใน Expansion นี้ ทหารของเราทุกคนจะมีสิ่งที่เรียกว่า ‘นิสัยส่วนตัว’ เพิ่มเข้ามา นั่นทำให้ทหารของเรามีค่าความสามารถแตกต่างมากขึ้นไปอีก อาทิเช่น ทหารของเรากระสุนใกล้หมด เราสั่งให้ยิงศัตรู ทหารคนนั้นอาจจะขัดคำสั่งเราแล้วเปลี่ยนแม็กกาซีนแทน หรืออาจจะกลัวศัตรูจนจะไม่กล้าทำอะไรเลยก็ได้ ตราบใดที่ศัตรูตัวนี้ปรากฏขึ้นในเกม นอกจากนี้ทหารทุกคนยังสามารถ ‘เหนื่อย’ ได้ด้วย พวกเขาอาจจะแอบตัวสั่นถ้าหากส่งไปทำภารกิจมากเกินไป และต้องการพักผ่อนนี่จะทำให้ทหารของเราดูเป็นมนุษย์มากขึ้นเยอะเลย

7. มีความชอบ แล้วยังมีสังคมอีกด้วย

ไม่มีอีกแล้ว ทหารโลกส่วนตัว ต่อจากนี้ทุกคนในกองทัพเราจะมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน อาจจะเป็นเพื่อนกัน ซึ่งก็จะปลดล็อคความสามารถใหม่ๆ หรืออาจจะแบ่งความสามารถให้กันใช้ได้ด้วย หรือยิ่งอยู่ด้วยกันนานๆ ยิ่งได้โบนัสเพิ่มขึ้น แต่ระวังไว้ให้ดี เพราะทันทีที่ทหารของเราสักคนตายลง เพื่อนของเขาก็จะเศร้าหนักไม่เป็นอันกินอันนอน และนั่นจะส่งผลต่อปฏิบัติการ XCOM อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

8. ระบบ SITREP เพิ่มความท้าทาย

มันคือ Condition เงื่อนไขที่เพิ่มเข้ามาใหม่สำหรับบางภารกิจ ซึ่งทำให้ภารกิจของเรานั้นยากมากขึ้น และไม่สามารถเดาได้ว่าจะมีเงื่อนไขอะไร อาทิเช่น ภารกิจนี้ทำได้สูงสุดสามคน, หรือทั้งด่านเต็มไปด้วยระเบิด ซึ่งจะทำให้การเล่นเกมเต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพร์สทั้งดีและไม่ดีมากกว่าที่เคย

9. ศัตรูใหม่ ‘The Lost’

เบื่อยิงเอเลี่ยนกันไหม ถ้าเบื่อก็เตรียมสู้กับซอมบี้กันได้เลย กับศัตรูหน้าใหม่ ‘The Lost’ ที่เมื่อก่อนพวกเขาก็คือมนุษย์เหมือนเรา แต่ดันไปติดเชื้อซอมบี้เข้า กลายเป็นผีไร้วิญญานที่เดินไร้จุดหมาย และมีเป้าหมายเดียวคือฆ่าทุกอย่างที่ขวางหน้า นอกจากนี้ทาง Firaxis ทีมพัฒนาเกมยังได้เตรียมวิธีแก้ปัญหาเกมช้าลงเพราะศัตรูเยอะเอาไว้ด้วย ก็คือถ้าเราเล็งหัวพวก The Lost โดน เราจะได้ Action เพิ่ม นั่นหมายถึงตราบใดที่ยิงเข้าหัว ก็จะสามารถยิงไปได้เรื่อยๆ ไม่รู้จบจนกว่าจะหมดหรือยิงไม่โดน แถมเปอร์เซ็นการยิงโดนพวกนี้ก็สูงเสียด้วย เป็นวิธีแก้ปัญหาเกมช้าเพราะศัตรูเยอะแล้วต้องมานั่งรอเทิร์นได้ดีมากๆ จากฝั่ง Firaxis ที่ต้องขอชม

10. The Lost มีหลายรูปแบบ

ทั้งนี้เหล่าซอมบี้ The Lost ก็ไม่ได้มีแบบเดียว แต่มีถึงสามแบบกันเลยทีเดียว แบบธรรมดาที่เดินไปไหนก็เจอ แบบ Dasher ที่เคลื่อนไหว ล้อมรอบเราได้อย่างรวดเร็ว และแบบ Brute ที่ช้าอืดแต่ถึกทน แถมยังหูดีอีกด้วย ทันทีที่ได้ยินเสียงระเบิด พวกนี้ก็จะแห่กันมายังต้นตอขิงเสียงทันที ใครจะใช้ระเบิดใส่ศัตรูขอให้ระวังเอาไว้ด้วยล่ะ

11. The Lost ไม่เลือกข้าง

ติดเชื้อเอเลี่ยนไม่ได้หมายความว่าเป็นพวกของเอเลี่ยน ถ้ามีเอเลี่ยน ADVERT มาขวางทาง พวกนี้ก็ตบเรียบเหมือนกันครับ ซึ่งทำให้เราสามารถหลอกใช้ซอมบี้เหล่านี้ด้วยการล่อไปหา ADVERT ได้ ลองขว้างระเบิดใส่พวกศัตรู แล้วนั่งดูพวกมันโดนซอมบี้ทึ้งกินสิ คงจะน่าสนุกไม่ใช่ย่อย

12. เราสามารถสร้างโฆษณาต่อต้านได้เอง

ใน Expansion นี้ เรายังสามารถสร้างโฆษณาต่อต้านขึ้นมาเองได้ด้วย ซึ่งจะปรากฏภายในเกมให้เราได้เห็นกัน ก็ไม่รู้ว่าจะเปิดกว้างแค่ไหน แต่ถ้าถึงขั้นนำไฟล์ภาพจากนอกเกมเข้ามาในเกมได้ คงได้มีโฆษณาต่อต้านไอ้นั่นไอ้นี่สนุกกันล่ะ ฮา ตัวระบบคงจะขายแต่ความฮา ไม่มีอะไรมากไปกว่านี้ แต่ถือเป็นระบบที่น่าสนุกมากๆ เลยทีเดียว

ข้อมูลจาก pcgamer

Tags: , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US