รีวิว Shape of The World เกมผ่อนคลายสมองและสายตารับวันหนักๆ

[Review] Shape of The World เกมผ่อนคลายสมองและสายตารับวันหนักๆ

author image by GM News | Review | 0 Comments | 20 มิ.ย. 2018 | เปิดดู

กลับมาจากทำงานเหนื่อยๆ หลายๆ คนอาจจะเลือกกิจกรรมเล่นเกมเป็นการผ่อนคลาย หลายคนอาจจะมีเกมในดวงใจของตนเอง แต่บางครั้งเกมต่อสู้ที่ต้องใช้ฝีมือ แข่งขันต่อสู้กับผู้เล่นอื่นๆ อาจจะไม่ใช่คำตอบเสมอไป บางทีการได้ทำอะไรสงบๆ ก็เป็นอีกทางเลือกเหมือนกัน แต่เราเป็นเกมเมอร์ ไม่ใช่นักปฏิบัติกรรมฐาน จะให้ไปนั่งสมาธิก็กระไรอยู่ วันนี้ก็เลยมีเกมผ่อนคลายสมองและสายตารับวันหนักๆ มาแนะนำและรีวิวให้ฟังกันกับเกมที่มีชื่อว่า Shape of The World

GameWorld.in.th ขอขอบคุณคีย์รีวิวบน PC จากทาง Evolve และ 11 bits studio มา ณ.ที่นี้
Evolve and 11 bits studio have provided GameWorld.in.th with Steam CD-key for this review. Thanks you and best regards.
Shape of The World เป็นเกมมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่ไม่ได้ให้เราไปเดินยิงใครที่ไหน แต่จะให้เราเดินสำรวจโลกในเกมที่ทุกก้าวที่เราเดิน เกมจะสุ่มสร้างต้นไม้ใบหญ้าและก้อนหินขึ้นมาเรื่อยๆ เป็นเกมเดินสำรวจที่เน้นให้เราได้เดินชมโลกที่สวยงามเหมือนงานศิลป์เดินได้ พบปะกับสัตว์หน้าตาแปลกประหลาดแต่งดงามในแบบของตน และปลูกป่าตามทางฟังเสียงเพลงสงบๆ สบายๆ

เป้าหมายของทีมพัฒนานั้นเผยว่าต้องการที่จะให้ผู้เล่นได้รู้สึกผ่อนคลายไปกับเกม และถ้าตัดสินกันเพียงแค่นั้นก็ถือว่าตัวเกมสอบผ่าน ทั้งในเรื่องงานภาพที่เป็นเอกลักษณ์เหมือนการ์ตูน ประกอบกับการเลือกเอฟเฟคต์รายละเอียดต่างๆ ที่ทำให้ผู้เล่นอยู่ในฝัน และเพลงซาวน์แทรคฟังแล้วสบายหู เป็นเกมที่เหมาะมากๆ สำหรับผู้ที่อยากจะผ่อนคลายจิตใจและสายตาสัก 2-3 ชั่วโมง

แต่ถ้าหากจะมาหาความล้ำลึกมากกว่าเดินสำรวจแล้วเกรงว่าเกมนี้จะมอบให้ไม่ได้ เพราะโดยพื้นฐานแล้ว Shape of The World ก็เป็นเพียงเกมเดินดูภาพในเกมอย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีเนื้อหาให้ตีความ ไม่มีเกมเพลย์เร้าใจอะไร เป็นเพียงการเดินชมวิวเสมือนอยู่ในความฝัน ผู้เล่นที่มาเพื่อมองหาอะไรแบบนี้ Shape of The World มอบให้ไม่ได้แน่นอน

ความเป็นเอกลักษณ์ที่เกมมีเหนือกว่าเกมเดินตัวอื่นๆ ในตลาดถ้าไม่นับกราฟิคแล้วก็ไม่พ้นระบบเกมสุ่มสร้างต้นไม้ใบหญ้าและก้อนหิน ทุกก้าวที่เราเดิน รอบๆ ตัวเราจะมีต้นไม้ก้อนหินใหม่ๆ ถือกำเนิดขึ้นมาเสมอ ตรงนี้ถือเป็นส่วนที่ดีทำให้เกมไม่น่าเบื่อมากจนเกินไป แถมเรายังสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับบรรยากาศรอบตัวได้ด้วย อาทิหินแร่ที่เมื่อกดใช้งานทุกอันรอบๆ มันจะสร้างบันไดให้เราวิ่งเล่นขึ้นมา หรือสัตว์แปลกตาหลายหลากที่บางตัวก็กลัวเรา แต่บางตัวก็ไม่กลัวแถมหาเรื่องวิ่งมาชนเราอีก ซึ่งนั่นก็คงเป็นสิ่งเดียวในเกมที่เข้าใกล้คำว่าแอ็คชั่นมากที่สุด

สรุป

Shape of The World ไม่ใช่เกม แต่เป็นประสบการณ์เบาจิตใจกับการเดินเล่นในโลกแห่งความฝันสไตล์เซอร์เรียล หากคุณเบื่อเกมยิงกระตุ้นต่อมอะดรีนาลีนไปวันๆ เราขอแนะนำให้นำเกมนี้ไปพิจารณายามที่เกมลดราคากันครับ ทั้งนี้ Shape of The World วางจำหน่ายแล้วบน PC, PS4, XBOX ONE และ Nintendo Switch

รีวิวเกม By GameWorld 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US