10 อันดับ ‘คำสัญญา’ จากงาน E3 สุดอลัง กับของจริงที่น่าผิดหวัง

10 อันดับ ‘คำสัญญา’ จากงาน E3 สุดอลัง กับของจริงที่น่าผิดหวัง

author image by GM News | Special Post | 0 Comments | 16 ก.ค. 2017 | เปิดดู

เพราะเกมก็คือการตลาด!!! อย่างที่เรารู้กันว่าในงาน E3 แต่ละปี เราก็จะได้เห็นค่ายเกมชื่อดังต่างๆ นาๆ ออกมาประกาศเปิดตัวเกมใหม่ๆ ซึ่งก็มักจะมาพร้อมกับ ‘คำสัญญา’ ว่าตัวเกมจะมีอะไรให้เราทำบ้าง หลายครั้งมันก็จริง แต่ส่วนใหญ่ก็น่าผิดหวัง ว่าแต่มีเกมไหนบ้างนะที่ชอบทำให้เราผิดหวัง วันนี้ GameWorld เลยรวบรวมข้อมูลมาให้ดูกัน ซึ่งข้อมูลในลิสต์นี้จะเป็นแบบสุ่ม มิใช่การนับถอยหลัง มาก-น้อย แต่อย่างใดนะครับ

สเปคดั้งเดิมของ PS3 สุดเวอร์ และเกม Exclusive ที่ไม่มีจริง (E3 2005)
หลายๆ คนคงจะเคยสัมผัส PS3 มาแล้ว ที่แม้จะสู้ Xbox 360 ไม่ได้มากนัก แต่ก็มีเกม Exclusive น่าสนใจมากมาย และแฟนๆ Sony หลายคนก็ถือกำเนิดในยุค PS3 รุ่งโรจน์นี่ล่ะ แต่รู้หรือเปล่าว่าก่อนที่เครื่อง PS3 จะวางจำหน่าย Sony ได้ออกมาเปิดตัวเจ้าเครื่องที่ว่านี้ในสเปคที่เวอร์กว่าเครื่องจริงที่เราใช้กันมากโข!

โดยสเปคดั้งเดิมของ PS3 นั้นจะมีช่องเสียบ USB ถึง 6 ช่อง ข้างหน้า 4 ช่อง ข้างหลัง 2 ช่อง, สัญญาว่าตัว PS3 จะรันเกม PS1 และ PS2 ได้ และเปิดตัวเกม Exclusive หลายเกมเต็มไปหมดที่ไม่มีจริง อาทิเช่น Ni-oh(PS3), Eyedentity, Fifth Phantom Saga, Killing Day, Eight Days

ซึ่งก็อย่างที่รู้ๆ กันว่าสุดท้ายก็ไม่เกิดขึ้น และทาง Sony ก็ออกมากลับคำก่อนที่เครื่อง PS3 วางจำหน่ายในเวลาต่อมา และสร้างความผิดหวังให้กับแฟนๆ Sony อย่างยิ่ง โดยเฉพาะเรื่องการรันเกม PS1 และ PS2 ได้ ซึ่งมีเพียง PS3 รุ่นแรกๆ ตอนวางจำหน่ายใหม่ๆ เท่านั้นที่สามารถทำได้ ส่วนเกม Exclusive เกินครึ่งเป็นแค่ Demo โชว์ CG เท่านั้นเอง กระนั้นก็ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจเพราะแค่บอกว่ามีสายเสียบ USB 6 ช่องในยุคนั้นก็ดูจะเวอร์เกินไปแล้วล่ะ

Bioshock Vita (E3 2011)
เราทุกคนรู้จัก Bioshock กันดี ที่ตอนนี้ภาคแรกได้ลงโทรศัพท์กันไปแล้ว กับแฟรนไชส์เกมที่กวาดรางวัล Game of The Year ไปหลายร้อยรางวัลผ่านทั้งสามภาค ทุกสื่อยกย่องถึงเกมเพลย์ที่สนุกสนานหลากหลาย และกราฟิคที่ล้ำยุคเสมอไม่ว่าจะวางจำหน่ายเวลาไหน เป็นอะไรที่งดงามมาก แต่รู้กันหรือเปล่าว่า PS Vita เคยเกือบมีเกม Bioshock เป็นของตนเอง?

Ken Levine ออกมาเปิดตัว Bioshock Vita ในงาน E3 2011 โดยจะเป็นเกมแนววางแผน เล่าเรื่องของเมืองใต้น้ำ Rapture ก่อนที่จะล่มสลาย แต่ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกันเพราะไม่นานต่อมา ทาง Sony และ 2K Games กลับเกิดความขัดแย้งกัน และทำให้เกม Bioshock Vita ยังเป็นแค่ความหวังล้มๆ แล้งๆ จนถึงทุกวันนี้

The Division (E3 2013,14,15)

https://www.youtube.com/watch?v=_aHVdb2lkjo

Hype กันมานานถึงสามปี กับเกมที่ทุกคนรอคอยมากที่สุด และทาง Ubisoft ตั้งใจดันอย่างที่สุด กับ The Divsion ซึ่งแม้ตัวเกมจริงออกมาจะไม่ได้น่าผิดหวังอย่างที่คาดการณ์มากมาย แต่เมื่อเทียบกับทุกคำสัญญาลมปากจากพนักงาน Ubisoft คงต้องยอมรับกันอย่างเศร้าๆ ว่ามันน่าผิดหวังเอาเรื่องเลยทีเดียว

ย้อนกลับไปในปี 2013 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ตัวเกมเผย Gameplay ออกมาให้ชม จะเห็นได้ว่ามีองค์ประกอบมากมายที่ดูอลังการมาก กราฟิคที่ดูโคตะระสมจริง อนิเมชั่นลื่นไหล ระบบแผนที่บนพื้น ทุกอย่างกรีดร้องใส่เราว่ามันจะเป็นเกมอาร์พีจีเปิดโลกกว้างที่ดีที่สุดเท่าที่มีมา

แต่ก็นั่นล่ะครับ ความผิดหวัง ความเศร้าโศก ความทรมาน ทุกปีที่ผ่านคือเวลาที่ The Division แย่ลง จนถึงวันวางจำหน่ายในปี 2016 แม้จะยังมีอนิเมชั่นน่าประทับใจ และกราฟิคที่ดูดี ทุกอย่างที่เคยให้คำสัญญาไว้ โดนทำลายไม่มีชิ้นดี แม้จะยังเป็นเกมที่สนุก แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันควรมีอะไรมากกว่านี้จริงๆ

Aliens: Coloniel Marines (E3 2011,12)

https://www.youtube.com/watch?v=W7xFSYsy0rk

แฟนๆ Alien ต่างตื่นเต้น การมาของเกมยิงเอเลี่ยนใหม่ อันจัดได้ว่าเป็นเกมจากหนังเมื่อ 26 ปีก่อน มันช่างเป็นข่าวน่าตื่นเต้นสำหรับแฟนหนังจริงๆ แต่ทุกอย่างกลับล่มสลาย เมื่อเกมที่ Gearbox สัญญาเอาไว้ กลับกลายเป็นเกมบ้าบออะไรไม่รู้ แตกต่างทุกสิ่งที่ควรจะเป็น

เอาตั้งแต่กราฟิคที่ห่วยลงจากตอนที่เปิดตัวในงาน E3 อย่างชัดเจน, เกมเพลย์แอ็คชั่นยิงคนเยอะมากเกินไป ลดความน่ากลัวของเกมลงค่อนข้างมาก ทั้งที่มันควรจะเป็นเกมยิงเอาตัวรอดจากเอเลี่ยนหลอนๆ, AI เอเลี่ยนที่ห่วยแตกและบัคในเกมที่มีเต็มไปหมด ทุกอย่างคือความผิดหวังครั้งยิ่งใหญ่ ที่ยังคงเป็นฝันร้ายมุมเล็กๆ สำหรับแฟนๆ เอเลี่ยนจนถึงทุกวันนี้

Star Wars 1313 (E3 2012)
เกม Star Wars ว่าด้วยชีวิตของ Boba Fett สมัยหนุ่มๆ, ปูมาแค่นี้ก็ได้ยินเสียงแฟนๆ Star Wars หยิบเงินมาปาใส่จอคอมพิวเตอร์กันแต่ไกลแล้ว เพราะใครล่ะไม่อยากจะเรียนรู้ชีวิต Boba Fett ซึ่งคงจะขายดีถล่มทลาย …ถ้าไม่โดนแคนเซิลยกเลิกการพัฒนาเกมไปเสียก่อน…

ทุกอย่างกำลังดูไปได้สวย เราได้เห็นทั้งคัตซีนที่ดูสวยงาม และเกมเพลย์สุดอลังการในงาน E3 ถ้าไม่ใช่เพราะ Disney ตัดสินใจซื้อ LucasArts ทีมพัฒนาเกม, ตัดสินใจรีบู้ตสตาร์วอร์ใหม่ และบังคับยกเลิกการพัฒนา Star Wars 1313, ถึงแม้ Disney จะเริ่มตอบแทนเราด้วย Rogue One และ Force Awaken แต่แผลนี้คงจะเจ็บใจเกมเมอร์แฟนๆ Star Wars ไปอีกนาน

Scalebound (E3 2014,15,16)
สำหรับแฟนๆ Xbox แล้ว ได้ยินชื่อนี้คงจะเจ็บน่าดู มันคือเกม Exclusive ไม่กี่ตัวจาก Microsoft ที่กำลังจะมาลงเฉพาะ Xbox One อุตส่าห์มีทั้งเกมเพลย์น่าสนใจ ตัวอย่างเกมโฆษณามากมาย แถมได้มือดีอย่าง Platinum Games เจ้าพ่อเกมแอ็คชั่นแดนอาทิตย์อุทัยมาทำ แต่ก็ยังหาเรื่องยกเลิกการพัฒนาไปจนได้

สัญญาเอาไว้ทั้ง ระบบขี่มังกร, เกมเพลย์เปิดโลกกว้างใหญ่ และตัวละครเท่ๆ ยังกับหลุดมาจากอนิเมะ ทุกอย่างที่นำเสนอ มันควรจะเป็น Monster Hunter ฉบับ Platinum Games ชัดๆ …และแล้ว Microsoft ก็ปาโปรเจคต์ทิ้งไปเมื่อ เดือน มกราคม 2017 ที่ผ่านมา จบข่าวกันไปดื้อๆ โดยไม่มีสาเหตุ ซะงั้น..

Fable Legends (E3 2014,15)
อีกหนึ่งฝันที่ถูกดับไปดื้อๆ โดยเจ้าของ Windows และ Xbox เจ้าเดิม แม้ตัวเกมเองก็เคยมีปัญหาเรื่องคำสัญญาผิดๆ กันมาบ้าง (โดยเฉพาะภาคแรกที่คุณ Peter Molyneux สัญญาฟีเจอร์เกมไว้ซะโคตะระเวอร์) แต่กระนั้นตัวเกมก็ยังดีมากพอให้แฟนๆ รักมันเข้าเต็มเปา จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าพวกเขาก็ต้องตื่นเต้นไปกับ Fable Legends เช่นกัน

Fable Legends ควรจะเป็นอีกหนึ่งเกม Exclusive ของ Xbox ที่เป็นแนวแอ็คชั่น RPG เล่นด้วยกัน ขายงานภาพที่สวยงามอลังการ และระบบสร้างเป้าหมายผจญภัยด้วยตนเอง ถือว่ามีความน่าเล่นมากแม้จะต่างกับสามภาคก่อนของเกมพอสมควร กระนั้นก็ไม่พ้นเงื้อมมือของ Microsoft ที่ตัดสินใจโยนเกมทิ้งทั้งที่ตัวเกมเพิ่งเปิด Beta ให้ทดสอบไปไม่นาน

Project H.A.M.M.E.R (E3 2006)
ในปี 2006 นั้น ทาง Nintendo กำลังประสบกับความยากลำบากในการโฆษณาเกมเมอร์ว่า เครื่อง Wii ของพวกเขาไม่ได้สร้างมาเพื่อเกมเมอร์ฝั่งครอบครัวอย่างเดียวเท่านั้น นั่นจึงเป็นที่มาของ Project H.A.M.M.E.R เกม Exclusive ของ Wii ที่มีจุดขายคือตัวรีโมทของเรานั้นคือค้อน และเราสามารถเหวี่ยงฟาดไปมาใส่ศัตรูได้อิสระ

ตัวเกมนำเสนอมุมมองบุคคลที่สาม ที่ๆ เราสามารถเหวี่ยงรีใมทฟาดฟันศัตรูได้ ด้วยกราฟิคที่รุนแรงและสมจริงกว่าเกม Nintendo ปกติทั่วไป ตัวเกมตั้งใจจะทำออกมาขายให้กับตลาดตะวันตกโดยเฉพาะ เป็นที่มาของธีมเกมที่ดูดุดัน กระนั้นด้วยปัญหาภายในเกี่ยวกับเกมหลายๆ อย่าง ทำให้ตัวเกมถูกแช่แข็งยาวยันปี 2009 ที่ออกมาประกาศยกเลิกการพัฒนาในเวลาต่อมา

Phantom Dust (E3 2014)
แม้จะแจกเวอร์ชั่น Remastered ของตัวเกมของเก่าไปฟรีๆ เมื่อไม่นานมานี้ แต่สิ่งหนึ่งที่ยังทำให้แฟนๆ เกมขมลิ้นจนถึงทุกวันนี้ ก็คือเวอร์ชั่นรีบู้ตของเกมแอ็คชั่นวางแผนหน้าตาแสนจะเท่ตัวนี้ ที่เปิดตัวในงาน E3 2014 ด้วยตัวอย่าง CG แสนอลัง น่าเสียดายที่สุดท้ายก็โดนพับเข้ากรุ ถามว่าใครคือผู้รับผิดชอบ …Microsoft เจ้าเดิมไงจะใครล่ะ

เพราะหลังจากเปิดตัวเกมไปได้ไม่นาน จู่ๆ ความสัมพันธ์ระหว่าง Microsoft ที่มีต่อทีมพัฒนาเกม Phantom Dust ก็แตกหัก ทำให้ทางทีมพํฒนาไม่สามารถพัฒนาเกมต่อไปได้เพราะเรื่องงบประมาณ นำมาซึ่งข่าวยกเลิกการพัฒนาและปล่อยตัวเกมต้นฉบับเมื่อปี 2006 เป็นการขอโทษแฟนๆ แทน

No Man’s Sky (E3 2014,15)
เอามาไว้ท้ายสุดเพราะทุกคนคงจะคาดหวังเอาไว้ในหัวแล้วว่า ถ้าพูดถึงอะไรที่ผิดหวังจากงาน E3 คงไม่พ้นต้องมี No Man’s Sky รวมอยู่ด้วยแน่นอน ซึ่งหลายๆ คนก็น่าจะรู้สรรพคุณของพี่ Sean Murray เจ้าพ่อขี้โม้คนใหม่หัวหน้า Hello Games ที่มาแทน Todd Howard จาก Bethesda กันเป็นอย่างดี

จักรวาลที่ไม่เคยซ้ำซาก, สงครามระหว่างกองทัพผู้เล่น, พืช สัตว์ ดาวทั้งดวงที่สำรวจได้และไม่มีอะไรเหมือนกันเลยแม้แต่ดาวเดียว แค่ฟังก็ดูเกินจริงแล้ว และมันก็ออกมาเกินจริง จริงๆ เสียด้วย จักรวาลซ้ำซาก, ไม่มีสงคราม ไม่มีผู้เล่นคนอื่น ไม่มีอะไรเลยนอกจากเราตัวคนเดียว สำรวจดาว ขุดแร่ซ้ำๆ ซากๆ ทุกอย่างตายสนิท รวมไปถึงความเชื่อของเกมเมอร์ที่มีต่อ Hello Games อีกด้วย…

Tags: , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US