Ubisoft กับการเปิดตัว Farcry 5 อย่างเป็นทางการครั้งแรกในเอเชีย

Ubisoft กับการเปิดตัว Farcry 5 อย่างเป็นทางการครั้งแรกในเอเชีย

author image by GM News | Console News PC | 0 Comments | 13 ม.ค. 2018 | เปิดดู

เมื่อวานนี้ทางทีมงาน GameWorld ของเรา รวมถึงสื่อมวลชนบางส่วนได้มีโอกาสไปร่วมงานเปิดตัว Far Cry 5 เกมยิงฟอร์มยักษ์สุดมันส์ภาคใหม่จากค่าย Ubisoft ที่ตัดสินใจมาบุกตลาดเอเชียเริ่มจากบ้านเราก่อนใครเพื่อน นับเป็นครั้งแรกเลยสำหรับ Ubisoft ในการมาเปิดตัวเกมใหม่ด้วยตนเองในประเทศไทย

โดยประเทศไทยเราคือประเทศแรกของเอเชียที่ทาง Ubisoft ตัดสินใจมาเปิดตัวเกมใหม่ Far Cry 5 นี้ พร้อมเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้สัมผัสตัวเกม Far Cry 5 เป็นครั้งแรกในเอเชียกันด้วย งานดังกล่าวจัดขึ้นที่ โรงแรมแกรนท์ไฮส์เอราวัณ ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับตัวเกม Far Cry 5 และถามตอบเกี่ยวกับเกมในเครือของ Ubisoft

งานเริ่มโดยที่มีพิธีกรชาวไทยออกมายินดีต้อนรับแขกเหรื่อและสื่อมวลชนทุกท่าน จากนั้นก็ได้เรียนเชิญ คุณ จูเลียส วิทซ์ กรรมการผู้จัดการจากยูบิซอร์ฟฮ่องกง มากล่าวเปิดตัวงานและพูดถึงตัวเกม รวมไปถึงการประกาศเซอร์ไพร์สเล็กน้อย โดยเราได้สรุปมาให้แล้วดังนี้

 • ทาง Ubisoft ได้เปิดให้บริการระบบซัพพอร์ตในรูปแบบภาษาไทยแล้ว หากใครมีปัญหาเกี่ยวกับตัวเกมหรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถไปที่เว็บไซต์ https://support.ubi.com/th-TH ได้ทันที
 • หน้าเมนูภาษาไทยและซับไตเติ้ลเนื้อเรื่องภาษาไทย (อันนี้แหละที่หลายคนรอคอย) ตอนนี้ทาง Ubisoft ได้มองหาความเป็นไปได้ในการนำภาษาไทยมายังเกม Far Cry 5 อยู่ ตอนนี้ได้มีการประสานงานกับทีมครีเอทีฟและผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว อาจจะไม่ได้มาทันทีในวันวางจำหน่ายเกม แต่รอติดตามข่าวกันให้ดีๆ ได้เลย

หลังจากประกาศข้อมูลที่ทำเอาเราตื่นเต้นกันไปแล้ว ก็ได้เวลามาดูตัวเกมกันบ้าง ซึ่งก็ได้ คุณ แอชลีย์ วู ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด มาร่วมพูดคุยกับเรา รวมไปถึงการเปิดตัวรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเกมไล่ตั้งแต่ เนื้อหา ฟีเจอร์สำคัญๆ รวมไปถึงการโชว์เกมเพลย์ใหม่ ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนในเอเชียยาวกว่า 20 นาที ซึ่งบอกเลยว่าโหดมันส์ฮาสุดๆ ตายเป็นตาย แผนล่มก็บ่อย แต่เฮฮากัน สนุกมากๆ อันนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับตัวเกมที่เราได้ยินมาครับ

Ubisoft Presents : Far Cry 5

Far Cry แฟรนไชส์เกมที่ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพ กับภาคล่าสุดที่เดินทางมาถึงอเมริกา

ขอต้อนรับผู้เล่นสู่เมืองโฮปเคาน์ตี้ รัฐมอนตานา สหรัฐอเมริกา พบกับฉากอันงดงาม ที่เป็นบ้านของกลุ่มผู้รักเสรีภาพ และกลุ่มคลั่งลัทธิวันสิ้นโลก หรือที่รู้จักกันในนาม The Project at Eden’s Gate นำโดยหลวงพ่อ “โจเซฟ ซีด” และเหล่าสาวกที่จงรักภักดีของเขา กลุ่ม The Heralds – Eden’s Gate เข้าไปแทรกซึมในชีวิตประจำวันทุกๆ ด้านในเมืองที่แสนเงียบสงบแห่งนี้ เมื่อการมาถึงของคุณได้ปลุกกระแสการรุกฮือของกลุ่มลัทธิความรุนแรงนี้เพื่อเข้ายึดพื้นที่ ภารกิจหลักของคุณคือต้องปลุกระดมกลุ่มคนให้ลุกขึ้นมาต่อต้านเพื่อปลดแอกชุมชนที่ปิดล้อม

ผู้เล่นสามารถสำรวจภูมิประเทศต่างๆ ผืนน้ำ ผืนดิน และผืนฟ้าของเมืองโฮปเคาน์ตี้ได้อย่างอิสระ เพรียบพร้อมด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์มากมายที่ให้ผู้เล่นสามารถปรับแต่งได้ตามต้องการ และรายชื่อยานพาหนะต่างๆ ที่มีมาให้ภายในเกม Far Cry โดยผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นฮีโร่ฝ่าฟันเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นในโลกที่ต้องต่อสู้และเข้าห้ำหั่นตลอดเวลา ซึ่งสถานที่ต่างๆ ที่คุณค้นพบ รวมทั้งเหล่าชาวบ้านที่เป็นพันธมิตรล้วนเป็นตัวแปรสำคัญกำหนดเรื่องราวของคุณในแบบที่ไม่เคยพบมาก่อน

Key Features ฟีเจอร์สำคัญๆ

จุดไฟการต่อต้านกับเหล่าผู้คลั่งศาสนา

ติดอยู่ในดินแดนที่มีอันตรายรอบด้าน ลองออกค้นหาสิ่งต่างๆ รอบๆ เมืองที่จะช่วยให้เราเอาตัวรอดจากกลุ่มลัทธิบ้าคลั่งที่กำลังยึดครองเมืองโฮปเคาน์ตี้ รัฐมอนตานาอยู่

 • พบกับตัวละครที่เป็นที่จดจำมากมายเช่น “Mary May” สาวเจ้าของบาร์ท้องถื่น “Nick Rye” แฟมิลี่แมนที่มีความชื่นชอบเรื่องเครื่องบิน และบาทหลวง “Jerome Jeffries” นักเทศน์ผู้หลงผิด
 • พบกับปืนรูปแบบต่างๆ ที่สามารถพัฒนาทักษะพิเศษต่างๆ ได้ถึงสามขั้นในแต่ละครั้งเพื่อชิงความได้เปรียบกับกลุ่ม The Project at Eden’s Gate
 • พบกับคำสั่งพิเศษเช่น Fangs For Hire ใช้ควบคุมสัตว์ต่างๆ เพื่อสนับสนุนการเล่นของคุณ
 • ร่วมเล่นไปกับเพื่อนของคุณบนระบบ Friend For Hire เพื่อกำจัดลัทธิในโหมดเล่นร่วมกันสองคนผ่านแคมเปญต่างๆ ได้อย่างเต็มรูปแบบ

Carve Your Own Path สร้างเรื่องราวด้วยตัวคุณเอง

เกมให้อิสระกับคุณในการกำหนดเป้าหมายด้วยตัวคุณเองว่า เมื่อไหร่ ที่ไหน และอย่างไร

 • ตัวเกมให้อิสระในการเล่นกับคุณในการเข้าต่อสู้ตามลำดับความต้องการของคุณตั้งแต่เข้าสู่เมืองโฮปเคาน์ตี้
 • เป็นครั้งแรกของซีรีส์เกม Far Cry ที่ให้คุณได้เป็นฮีโร่ของเรื่อง – สามารถเลือกร่างอวาตาร์ของคุณเองได้ และปรับแต่งได้อย่างอิสระ
 • มอบประสบการณ์การเล่นเกม Far Cry ที่ไม่เหมือนใครด้วยระบบการปรับเปลี่ยนแผนที่ เพื่อให้คุณเพลิดเพลินไปกับการเล่นร่วมกันหรือต่อสู้กับเพื่อนๆ ของคุณได้

A World That Evolves โลกที่เปลี่ยนแปลงไป

เล่นในแบบที่เป็นคุณเพื่อต่อกรกับ “โจเซฟ ซีด” และเหล่าสาวกบ้าคลั่งที่ติดตามเขา ในมุมมองของเกมโอเพนเวิลต์ที่กว้างใหญ่ ที่ปรับเปลี่ยนและตอบสนองตามสิ่งที่คุณเลือก

 • ระบบ The Resistance Meter จะปรับเปลี่ยนโลกให้มีความหมายขึ้นไปตามความก้าวหน้าของการเล่นของคุณ โดยทุกๆ การกระทำของคุณจะเป็นตัวขับเคลื่อนเรื่องราวต่างๆ ในอนาคตได้
 • ขัดขวางแผนการวันสิ้นโลกของกลุ่มคลั่งลัทธิและเปิดเผยแผนของ The Heralds บนโลกโอเพนเวิลต์
 • สิ่งที่คุณเลือกล้วนส่งผลกระทบต่อเรื่องราวภายในเกมราวกับเป็นรูปแบบการเล่นเกมใหม่ที่เกิดขึ้นมาจากความวุ่นวาย

Dynamic Toys

 • ฉีกแนวด้วยรถสไตล์อเมริกันที่เป็นสัญลักษณ์ของขนบท ให้คุณสามารถสร้างขึ้นได้ตามความต้องการตั้งแต่รถประสิทธิภาพเยี่ยม ไปจนถึงรถบรรทุกขนาดใหญ่ หรือรถ ATV จนไปถึงรถแทรคเตอร์ ก็สามารถนำมาเป็นยานพาหนะในเกมได้
 • เข้ายึดเครื่องบินเพื่อใช้สู้รบกับเหล่ากองกำลังของลัทธิฯ ในมหากาพย์การสู้รบทางอากาศหรือใช้ทิ้งระเบิด
 • ค้นพบความยิ่งใหญ่ทางธรรมชาติผ่านผืนป่าอันกว้างใหญ่ของรัฐมองตานา ที่ให้คุณได้ล่าสัตว์ ตกปลา และสำรวจพื้นที่ได้ในทุกๆ ตารางนิ้วของเกม

หลังจากนำเสนอเดโมเสร็จทั้งสองท่านก็เปิดโอกาสให้สื่อไทยสัมภาษณ์ถามตอบเกี่ยวกับตัวเกม อันนี้เป็นส่วนหนึ่งที่เราได้ถามมา
Q : จะมีเสียงไทย คำบรรยายไทย หรือเมนูภาษาไทยปรากฏในเกมจากทาง Ubisoft ในอนาคตไหม แล้วจะมีการแปลภาษาสำหรับเกมของค่ายที่เคยวางจำหน่ายไปแล้วในอดีตหรือเปล่า

A : ในเวลานี้ เรายังอยู่ในช่วงที่เรียนรู้ด้านการแปลภาษาภายในเกมมาเป็นภาษาไทยอยู่ ด้วยเอนจิ้นที่เรามีนั้นมีความแตกต่างในการทำงานเยอะมาก เราจึงยังบอกอะไรไม่ได้มาก และเราหวังว่าจะมีข่าวดีในอนาคตมาบอกทุกๆ คนกัน แต่ยืนยันได้เลยว่าเกมที่เราวางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้แล้วจะไม่มีการแปลเป็นภาษาไทย

Q : ที่ว่าอิสระ เปิดกว้างทุกอย่างเนี่ย มันกว้างมากน้อยแค่ไหน เพราะเกมสมัยนี้ที่บอกว่ากว้างๆ เนี่ยสุดท้ายก็ล็อคให้ผู้เล่นอยู่แต่ในกรอบและบังคับให้เล่นภารกิจถึงจุดๆนึงก่อนจึงจะเล่นต่อได้ตลอด

A : เราได้บอกรายละเอียดไปบ้างแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งในส่วนของฟีเจอร์ Carve Your Own Path สร้างเรื่องราวด้วยตัวคุณเองเนี่ย เราหมายความอย่างนั้นจริงๆ จะไม่มีการมาล็อค มาห้ามผู้เล่นนั่นนี่เลยภายในเกม อยากจะเดินไปไหนในแผนที่ก็ทำได้เลย อยากจะไปทำภารกิจ D ที่อยู่อีกฟากนึง ก่อนที่จะมาทำภารกิจ A ในแบบของคุณเองก็ได้ เราเปิดกว้างมากและหวังว่าผู้เล่นจะสนุกไปกับมัน

Q : จะกลับมาเปิดตัวเกมในไทยกันอีกครั้งหนึ่งไหม

A : (หัวเราะ) เรายังบอกอะไรไม่ได้มากในเวลานี้นะ คงต้องรอดูกันไปก่อน

Q : เราสังเกตว่าทางยูบิซอร์ฟไม่เคยพูดถึงระบบ Character Progression หรือพัฒนาการตัวละครเลย อย่างในภาคก่อนมีทั้งระบบสกิล ระบบ Perk เราสงสัยว่าภาคนี้จะยังมีระบบที่ว่าไหม

A : ระบบสกิลจะมีใน Far Cry 5 อย่างแน่นอน แต่ในส่วนของรายละเอียดนั้นเรายังไม่สามารถเปิดเผยได้ ขอให้ไปติดตามที่บล็อคของเรา เว็บไซต์ https://news.ubisoft.com/ ซึ่งเราจะคอยอัพเดตรายละเอียดความเป็นไปล่าสุดเกี่ยวกับเกมให้เกมเมอร์ได้รับรู้กันตลอดที่นั่น

Q : แล้ว Far Cry 5 จะมีระบบร้านค้าในเกมที่ใช้เงินจริง หรือ Season Pass ไหม

A : ก็… ไปรอติดตามข่าวได้ที่บล็อคของเรานั่นแหละ (หัวเราะ) เพราะในเวลานี้ ยูบิซอร์ฟยังไม่มีรายละเอียดในส่วนของ DLC, ULC, Season Pass และระบบเงินในเกมที่ต้องใช้เงินจริงซื้อ

ต่อไปจะเป็นอิมเพรสชั่น ความประทับใจที่ผู้เขียนมีต่อเกม รวมไปถึงข้อสังเกตที่ผู้เขียนพบระหว่างการทดสอบเล่นตัวเกมเป็นเวลาราวๆ 15 นาทีบน PS4 Pro ครับ

 • เปิดเกมเข้ามา ผู้เขียนพบว่ากำลังอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งกลางถนนใหญ่ สิ่งแรกที่รู้สึกได้เลยคือกราฟิคที่สวยงามขึ้นมาก ต่างกับที่ผู้เขียนรับชมตามยูทูปมาก่อน เป็นอะไรที่ต้องเห็นกับตาถึงจะรู้เองจริงๆ บรรยากาศเงียบสงบ ผู้เขียนเริ่มทำความเข้าใจกับระบบการควบคุม ที่ไม่ได้ต่างอะไรกับภาค 4 และ Primal นัก ดังนั้นเกมเมอร์ที่คุ้นเคยกับระบบควบคุมมาจากภาคก่อนๆ จะสามารถเข้าใจในระบบของภาคใหม่นี้ได้อย่างไม่ยากเย็นเลย
 • ว่าแล้วผู้เขียนก็เริ่มมองหาแอ็คชั่น เริ่มจากการมองหาสหายร่วมรบ ซึ่งมีอยู่ทั่วแผนที่ภายในเกม ผู้เขียนได้ตัวชายคนหนึ่งที่กำลังซ่อมรถอยู่ หลังจากนั้นก็ไปที่โรงรถเพื่อเลือกซื้อรถ ซึ่งมีหลากหลายแบบให้เลือกมากๆ พอเลือกแล้วก็ไม่รอช้าเวลามีน้อย ออกลุยทันที
 • ใครที่อยากได้แอ็คชั่นแบบไปไหนก็เจอเรื่อง, รับรอง Far Cry 5 จะไม่เบื่อคุณเลย เพราะตลอด 5 นาทีที่ผู้เขียนขับจากเมืองที่เงียบสงัดไปยังจุดหมายปลายทาง จะต้องมีเรื่องเกิดขึ้นตลอด ที่สำคัญคาดเดาอะไรแทบไม่ได้เลยว่าจะได้เจออะไรบ้าง อย่างกรณีของผู้เขียน ที่ดันขับไปเจอรถขนน้ำมันของพวกลัทธิเข้า พวกมันไม่รอช้า รีบลงจากรถพร้อมปืนเอเคส้มดำกราดยิงใส่รถผู้เขียนอย่างรวดเร็ว ผู้เขียนก็ไม่รอช้า หยิบปืนกลคู่ใจลายอเมริกันแล้วยิงสวน ทันใดนั้นเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อจู่ๆ น้องหมาจากไหนก็ไม่รู้โผล่มางับเพื่อนเราลงไปนอนกับพื้นอย่างรวดเร็ว เป็นศึกสองด้านที่เดือดมากๆ ศัตรูก็แห่กันมาแบบไม่หยุด น้องหมาสองสามตัวก็ไม่เลือกข้างวิ่งเข้ามาเจอใครน้องแกขย้ำหมด ดุเดือดที่สุด ลืมภาคเก่าไปสนิทเลย
 • อีกหนึ่งความประทับใจคือศัตรูจะไม่ได้มีแต่พวกขับรถไปมาเพียงอย่างเดียวอีก บางครั้งเราอาจจะเจอพวกมันรอดักเราอยู่กลางป่า ขับรถไม่ระวังเจอรุมยิงตายเร็วไม่รู้ บางครั้งก็มีการมาตั้งด่านหน้าถนนมองหาเราอีก ไม่ต้องเดินไปหาศัตรู พวกมันก็จะมาหาเราเองอยู่ดี ความไดนามิคนี้น่าจะเป็นส่วนที่ทำให้เกมไม่น่าเบื่อจำเจได้ดีมากๆ เลยทีเดียว
 • ด้านระบบเกมเพลย์อย่างที่เราบอกไปว่ามันจะคล้ายๆ ภาคสี่ ทีนี้มันก็ไม่ได้คล้ายไปซะหมดเพราะจะมีในส่วนของระบบจากภาค Primal เข้ามาเสริมด้วย อาทิระบบอาวุธประชิดที่เราจะเลือกได้ว่าจะใช้มือเปล่า หรือจะใช้อาวุธต่างไม้เบสบอลหรือมีดดาบ เรายังสามารถปามันใส่ศัตรูได้ด้วย (เหมือนภาค Primal เด๊ะ) มีการแยกระหว่างหน้าเลือกอาวุธกับหน้าเลือกอุปกรณ์หรือ Utility ซึ่งหมายถึงตัวเลือกที่หลากหลาย ไม่ต่างอะไรกับสนามเด็กเล่นขนาดยักษ์ที่รอให้เราลงไปทดสอบดีๆนี่เองเลยล่ะ
 • ปัญหาเดียวที่เจอระหว่างการทดลองเล่นคือด้านเฟรมเรทที่ไม่เสถียรเท่าที่ควร เวลามีระเบิดเยอะๆ เฟรมเรทจะร่วงระนาวจนอยู่ในระดับที่เล่นได้ค่อนข้างลำบากอยู่เหมือนกัน ปัญหานี้อาจจะเป็นเพราะตัวเกมยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ ซึ่งตรงนี้เราหวังว่าจะได้รับการแก้ไขครับ

Far Cry 5 จะวางจำหน่ายบน PS4, XBOX ONE, PC ผ่าน Steam และ Uplay 27 มีนาคม 2018 นี้ครับ  

Tags: , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US