[Review] Assassin's Creed Odyssey - The Fate of Atlantis Episode 1: Field of Elysium - GameWorld.in.th

[Review] Assassin’s Creed Odyssey – The Fate of Atlantis Episode 1: Field of Elysium

author image by GW_BO | Review | 0 Comments | 14 พ.ค. 2019 | เปิดดู

ปล่อยกันออกมาได้พักใหญ่แล้ว ในส่วนของ DLC ตัวล่าสุดของ Assassin’s Creed OdysseyFate of Atlantis’ การผจญภัยชุดใหม่ที่ขอพานักรบทั้งหลายออกไปยังดินแดนที่สาบสูญ นครแอทแลนติส และตื่นตาตื่นใจไปกับประติมากรรมงดงามสไตล์กรีก ในแบบที่มนุษย์โลกไม่เคยพบเห็น แต่มันก็เป็นเพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอก เพราะภายในกลับเต็มไปด้วยความเน่าเฟะของสังคมชั้นสูง ผู้นำพานครแอทแลนติสสู่วันล่มสลาย

Assassin’s Creed Odyssey – The Fate of Atlantis Episode 1 ตอนแรกในชื่อ Field of Elysium นี้ จะพาผู้เล่นไปท่องเที่ยวยังโลกหลังความตาย ที่ๆ เทพเจ้าและเหล่าผู้กล้าอยู่อาศัยกันในชื่อ Elysium ซึ่งตามตำนานปกรณัมชาวกรีกก็เผยว่าเป็นดินแดนที่ผู้สิ้นชีวาจากโลกมนุษย์เข้ามาอยู่อาศัยกัน ความแตกต่างระหว่าง Elysium กับนรกของเทพเฮดีสนั้นอยู่ที่ว่า Elysium เป็นโลกหลังความตายของมนุษย์ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับทวยเทพกรีกโดยตรงนั่นเอง

ที่เราบอกว่าท่องเที่ยวนั่นก็เพราะว่า Fate of Atlantis จะพาเราไปยังดินแดนใหม่เอี่ยมไม่ปรากฏในเกมหลักนั่นเอง ต่างกับ Legacy of The First Blade อย่างชัดเจนที่ใช้ทวีปทีมีอยู่แล้วในเกม โดยในโลกใหม่ Elysium นี้ยังแยกออกไปอีก 4 เขตด้วยกัน แต่ละเขตมีธีมคล้ายๆ กัน แต่ก็มีสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นอย่างแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่ละเขตยังมีพื้นที่ใหม่ๆ ที่มาในรูปเครื่องหมายคำถาม (?) พร้อมกับอีเวนท์ใหม่ๆ แปลกๆ อาทิยิงธนูใส่เสาคบไฟของฮิปนอส หรือทำลายรูปปั้นของเพอร์เซฟะนีด้วย

เพียงแค่นี้ก็ต้องยอมรับแล้วว่าเป็นพัฒนาการที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ Assassin’s Creed Odyssey มี DLC มาเลย โลกใบใหม่ กิจกรรมใหม่ๆ เข้าควบคู่กับโลกของ Elysium ที่ออกแบบมาได้สวยงามตระการตาสุดๆ นับเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งฉายแสงที่ Ubisoft มีกับเกมของพวกเขามาตลอดหลายปี ทั้งลานทุ่งเหลืองอร่าม จนถึงการออกแบบเมืองตามภูเขาสูงต่างๆ ชนิดที่ว่าต้องปีนกันขาแทบหักกว่าจะถึงยอด

แต่ถ้าขี้เกียจปีนก็ไม่ต้องห่วงไป เพราะภายในโลกของเกมยังมีประตูวาร์ป ซึ่งจะพาเราขึ้นไปยังจุดด้านบนได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาปีน (และเราก็ไม่ได้คิดว่าจะมีใครอยากปีนเป็นแน่ เพราะมันสูงจริงๆ) นับว่าเป็นเคราะห์ดีเสียจริงที่ตัวเกมไม่มีระบบบาดเจ็บจากการตกที่สูง เพราะนึกภาพไม่ออกจริงๆ ว่าจะมีใครอยากปีนขึ้นปีนลงภูเขาใน DLC นี้

แม้จะไม่มีสกิลอะไรเพิ่มเข้ามาใหม่ แต่ Ubisoft ก็ได้นำเสนอระบบใหม่ เรียกว่า Ability Enhancements ซึ่งเป็นระบบที่จะโมดิฟายพลังสกิลที่ผู้เล่นมีเป็นพลังใหม่ที่แข็งแกร่ง รุนแรงมากขึ้น โดยผู้เล่นจะต้องออกไปหาพลังที่ว่าก่อน ซึ่งสามารถหาได้ตามจุดต่างๆ ที่อยู่ในแผนที่ จากนั้นก็ต้องอัพเลเวลสกิลที่มีให้โมดิฟายได้จนถึงระดับที่สามเสียก่อน จึงจะใช้งานได้ ทุกสกิลจะเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานไปอย่างสิ้นเชิง มีการเปลี่ยนค่าสถานะอะไรต่างๆ ด้วยเช่นกัน และเป็นสกิลที่ทรงพลังเอามากๆ สามารถเอาไปใช้ในเกมหลักได้ด้วย ก็นับว่าเป็นระบบที่น่าสนใจมากๆ ดูไปก็คล้ายกับระบบสกิลใน Middle Earth: Shadow of War เลยทีเดียว

ทั้งนี้ในด้านสตอรี่เรายังต้องยอมรับว่า ไม่ได้มีพัฒนาการที่ดีขึ้นมากไปกว่า DLC ก่อน Legacy of The First Blade นัก ช้อยตัวเลือกหลายๆ ตัวจากเควสก็ยังไม่ส่งผลอะไรต่อเนื้อหาของเกมมากมาย เป็นที่ชัดเจนว่าทาง Ubisoft นั้นได้ล็อคเส้นทางเนื้อหาเกมเอาไว้แล้วว่าจะให้ไปในทิศทางใด และทุกการกระทำของผู้เล่นนั้นเป็นแค่ภาพลวงตาเท่านั้นเอง ก็ยังเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ถือว่าน่าเสียดาย

ด้านเควสเสริมก็ยังมีน้อยถึงขั้นแทบไม่มีเลยอยู่เหมือนเดิม แต่ก็เข้าใจได้อยู่ว่ากำลังวุ่นวายอยู่กับการสร้างโลกใบใหม่ และกิจกรรมใหม่ๆ ให้ผู้เล่นทำอยู่ เลยไม่มีเวลามาโฟกัสในจุดนี้ กระนั้นก็อดติไม่ได้ว่ามีอาวุธใหม่ ชุดเกราะใหม่น้อยเสียเหลือเกิน ในช่วง 10 กว่าชม. ที่ผู้เล่นใช้ไปกับการสำรวจทุกซอกทุกมุมของ DLC นั้นพบว่า 90% ของการสำรวจหาของนั้น ผู้เขียนเจอแต่ธนูในกล่องสมบัติ มีน้อยมากที่จะได้เจอชุดเกราะหรือดาบลวดลายใหม่ๆ ก็งงว่าทำไมถึงมีแต่ธนูใหม่ของ DLC ที่มีเพียง 2 แบบดรอปบ่อยเหลือเกิน อาจจะกั๊กของไว้ตอนหลังๆ ด้วยหรือเปล่ายังไม่แน่ใจ

ตัดมามองในภาพรวมแล้ว Fate of Atlantis ดูจะมีความคุ้มค่าสูงกว่า Legacy of The First Blade อยู่มากมาย แม้จะยังไม่มีพัฒนาการด้านเนื้อหา แต่คอนเทนต์ใหม่ๆ รวมๆ ที่เพิ่มเข้ามาก็ช่วยขยายเวลาการเล่นออกไปเป็นเกือบ 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว และแค่นั้นก็ถือว่าเยอะแล้ว ข้อสำคัญคือนี่เป็นเพียงตอนแรกของ DLC เท่านั้น ยังมีอีกกว่าสองตอนที่จะตามมาในเดือนต่อๆ ไป ต้องมารอดูกันว่าจะมีพัฒนาการอะไรที่น่าสนใจกันอีกบ้างในอนาคตล่ะนะ

Assassin’s Creed Odyssey – The Fate of Atlantis ตอนแรกปล่อยให้เล่นแล้วสำหรับผู้ที่มี Season Pass สำหรับ Assassin’s Creed Odyssey ส่วนใครที่่รอซื้อแยกนั้น เช่นเดียวกับ Legacy of First Blade ต้องรอให้ DLC ออกครบสามตอนเสียก่อน จึงจะหาซื้อแยกมาเล่นได้ครับ

Tags: , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US