[Review] MIA Online สงครามกิลล์ระดับมหึมาระหว่างอาณาจักร - GameWorld.in.th

[Review] MIA Online สงครามกิลล์ระดับมหึมาระหว่างอาณาจักร

author image by GW_BO | Review | 0 Comments | 16 มิ.ย. 2019 | เปิดดู

 

สงครามกิลล์ระดับมหึมาระหว่างอาณาจักร? เน้น PVP เป็นจุดขาย? ถ้าอะไรแบบนี้ฟังดูใช่สำหรับคุณ บางที MIA Online อาจกำลังเป็นสิ่งที่คุณตามหาอยู่ก็ได้ ผลงานใหม่จาก Cubinet ที่พร้อมจะสร้างสะท้านความมันส์กันแล้ววันนี้ในประเทศไทย นำเสนอโลกแฟนตาซีกราฟิคสุดสวยงาม เห็นแล้วต้องตื่นตะลึง!

MIA Online เป็นผลงานใหม่จาก Cubinet ตัวเกมเป็นแนว MMORPG เก็บเลเวลในโลกกว้างและต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นในรูปแบบ PVP ภายในเกมผู้เล่นจะได้รับบทเป็นผู้กล้า ตะลุยลงไปในโลกที่กว้างใหญ่ ทำหลากหลายเควสในเกมเพื่อปลดล็อคพลังความสามารถที่แข็งแกร่งต่างๆ ในขณะเดียวกันก็ดำเนินเรื่องราวแห่งแหวนไปด้วย กับการรวบรวมสุดยอดแหวนใต้ทั่วหล้า และเรียนรู้ในการใช้พลังของมันในการต่อสู้ ชิงชัยความเป็นหนึ่ง!

ที่เรายกเรื่องแหวนมาพูดก่อนเพราะนี่คือจุดขายที่ไม่มีในเกมอื่นๆ เพราะในเกมอื่นๆ นั้นตัวเควสหลักทั่วไปแล้วจะให้รางวัลแค่ XP และเงิน อย่างมากก็ไอเทมอาวุธชุดเกราะในเกมที่แม้จะหาไม่ได้จากที่ไหนแต่ก็ยังถูกทดแทนด้วยไอเทมที่ดีกว่าในอนาคตได้

แต่ใน MIA Online เมื่อเราทำภารกิจหลักสำเร็จในแต่ละบท เราจะได้รับ ‘แหวน’ ซึ่งถ้าให้เปรียบเทียบก็นึกภาพแหวนในหนัง The Lord of The Ring ที่เมื่อแต่ละเผ่าสวมใส่มันก็จะมีพลังเหนืออำนาจศัตรู ถ้าฮอบบิทใส่ก็จะหายตัวได้อะไรแบบนั้น นั่นแหละคือแหวนในเกมนี้ล่ะ เมื่อได้รับมาเราก็จะปลดล็อคสกิลพิเศษ ซึ่งอาจจะเป็นกระบวนท่าที่สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง หรือแปลงร่างเป็นบอสในเกมแล้วไล่ถล่มศัตรูก็ได้ ถือว่าอลังการไม่ใช่ย่อย

ตัวแหวนยังแบ่งไปตามเผ่าในเกมอีกด้วย มีทั้งแหวนเอลฟ์ แหวนมนุษย์ และแหวนคนแคระ ซึ่งก็จะปลดล็อคไปเรื่อยๆ ผ่านภารกิจหลักของเกม ที่ก็จะช่วยพัฒนาตัวละครของเราด้วย เพิ่มความหลากหลายของเกมให้เป็นมากกว่าแค่เกม MMORPG ที่เดินไปไหนก็เจอแต่คนเล่นสายเดิมๆ สกิลคล้ายคลึงกันได้ดีมากๆ

นับว่ามาทดแทนระบบสกิลที่ค่อนข้างมีน้อยและจำกัดได้ดี ตัวเกมไม่ค่อยมีโฟกัสในเรื่องของการปรับแต่งตัวละครมากนัก ผู้เล่นจะไม่ค่อยสามารถแต่งตัวละครอะไรได้มากมายเท่าไหร่ ตอนสร้างตัวละครตัวเกมก็ล็อคหน้าตาและสายอาวุธเอามาไว้แล้ว ซึ่งก็สะดวกดีแต่อาจจะแอบน่าผิดหวังสำหรับใครหลายคน ก็ต่างคนต่างความคิดล่ะนะ

แต่ด้านการพัฒนาตัวละครนั้นถือว่าทำได้โอเค มีหลากหลายรูปแบบการพัฒนาตัวละครมากๆ ที่ทำให้เรารู้สึกว่าตัวละครเรานั้นเติบโตตลอดเวลา ไม่ได้ติดอยู่กับที่ ทั้งการอัพเกรดสัตว์ขี่ อัพเกรดวิญญาณที่เรารวบรวมมา ซึ่งสามารถส่งไปทำภารกิจได้ ของแจกฟรีทั้งการล็อคอินรายวัน เลเวลอัพถึงจำนวนที่กำหนด ภารกิจรายวัน ยันเล่นจนถึงเวลาที่กำหนดก็ทำให้ผู้เล่นไม่เกิดอาการขาดทรัพยากรเลย นี่ทำให้พัฒนาการตัวละครลื่นไหลอยู่ตลอดไม่มีติดขัด ดังที่จะเป็นปัญหาบนเกม MMO หลายตัวในตลาดอยู่

แต่จุดขายสำคัญของเกมที่ต้องการจะขายจริงๆ นั้นไม่ใช่ระบบ PVE ตัวระบบ PVE น่ะเอาไว้ให้เราเลเวลอัพเพื่อปลดล็อคฟีเจอร์ในเกมเฉยๆ ถ้าอยากได้รสชาติเกมอย่างแท้จริงก็ต้องลง PVP ที่จะปลดล็อคหลังผู้เล่นเลเวล 30 (ฟังเหมือนจะเยอะ แต่จริงๆ ง่ายมาก เล่นสองชั่วโมงก็เวล 30 ได้ง่ายๆ แล้ว เพราะภารกิจหลักนั้นก็แจก XP เยอะชนิดไม่ปราณีกันเลยทีเดียว

กิจกรรมในเกมที่มีสม่ำเสมอก็เน้นการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นอื่นๆ เป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมล่าบอสกับผู้เล่นคนอื่นในโลกของเกม หรือการลงสนามรบแย่งชิงดินแดนสุดยิ่งใหญ่ มีกิจกรรมให้เล่นกันแทบตลอด 24 ชั่วโมง เล่นเช้ายันเย็นยังไงก็ไม่เบื่อง่ายๆ แน่บอกเลย

โดยเฉพาะระบบกิลล์ที่ดูจะเป็นจุดขายที่แกร่งมาก ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องออกเสาะหากิลล์ให้ยุ่งยากนัก สามารถใช้ระบบค้นหากิลล์ได้เลยทันที หรือถ้าอยากสร้างเองก็สามารถทำได้เช่นกัน การเข้าร่วมกิลล์จะเปิดให้เราสามารถทำภารกิจกิลล์ ลงดันเจี้ยนร่วมกับผู้เล่นคนอื่นในกิลล์ หรือเข้าร่วมสงครามระหว่างประเทศได้ ก็เป็นจุดขายสำคัญที่เปิดให้เราสามารถเข้าถึงได้รวดเร็ว ไม่ได้ล็อคไว้ให้เฉพาะผู้เล่นระดับสูงอบ่างเดียว (ทีนี้จะสู้หรือสู้ไม่ได้อันนี้ล่ะอีกเรื่องหนึ่งล่ะ ฮา)

ด้านเกมเพลย์รวมๆ นั้นไม่มีอะไรซับซ้อน มีระบบคล้ายเกมแอ็คชั่น RPG ในตลาดทั่วไปถ้าไม่นับฟีเจอร์แหวนสุดแหวกแนว ผู้เล่นแต่ละคนจะมีสกิลกดใช้สี่สกิลต่อสาย และสกิลติดตัวให้เลือกเมื่อเลเวล 37 และตราที่ให้เลือกเมื่อเลเวล 40 หากใครที่ไม่มีเวลาถือเล่นก็สามารถเปิดบอททิ้งไว้ให้เกมเล่นเองได้ด้วย ในภาพรวมก็คือมีทุกอย่างที่เกม MMO เจ้าอื่นเขามีนั่นแหละ

กราฟิคถิอว่าใช้ได้สำหรับเกม MMO สเกลใหญ่ มีออฟชั่นให้ปรับภาพซึ่งแม้จะปรับต่ำสุดเกมก็ไม่ได้ขี้เหร่ลงมากมายเลย เอฟเฟคต์ก็สวยงามตระการตา เหมาะสมดังที่ผู้เล่นจะสามารถคาดหวังได้ตามเกม MMO แฟนตาซี ถึงจะไม่ได้หวือหวาอลังการมากไปกว่าคู่แข่งในตลาด แต่ก็ไม่ได้ขี้เหร่อะไรเลยล่ะ

สรุป

MIA Online อาจจะไม่ได้มีจุดเด่นอะไรที่ชัดเจนไปกว่าเกม MMO อื่นมากมาย มันคือเกมที่เอาฟอร์มูล่าที่ดีและคุ้นเคยกับทุกๆ คนอยู่เป็นประจำ มาพัฒนาให้สนุกสนานในแบบของตนเอง โดยไม่ไปพยายามเปลี่ยนอะไรที่ดีอยู่แล้วให้แย่ลง นอกจากระบบแหวนแล้วตัวเกมก็เป็น MMO ที่มีทุกอย่างที่เกมอื่นมีอยู่แล้ว ที่เจ๋งกว่าคงจะเป็นที่การพํฒนาระบบที่สมดุลและไหลลื่นสม่ำเสมอมากกว่าเกมแนวเดียวกัน ที่มักจะโดดเด่นในด้านหนึ่งแต่หลุดไปอีกด้านหนึ่งอย่างชัดเจน ทั้งการอัดกิจกรรม อัดระบบอัดดันเจี้ยนมีอะไรให้ทำจนเล่นทั้งวันได้สบาย อีกทั้งการเร่งพัฒนาการตัวละครเพื่อจับผู้เล่นไปลงสนามรบได้อย่างรวดเร็วที่สุดก็เป็นอีกข้อเด่นที่ทำให้ MIA Online มีความสนุกสนานในแบบของตนเอง  เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเกม MMO ขาย PVP แต่ไม่อยากเสียเวลาเก็บเลเวลมากมาย เพราะเพียงแค่เลเวล 40 ปลดล็อคระบบสกิลหมดก็สามารถเข้าร่วมสงครามได้แล้ว คอมมูนิตี้ก็โอเคไม่มีใครด่าใคร ต่างคนต่างช่วยเหลือกันและกัน ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่อยากจะให้ทุกคนมาลองเล่นกันครับ

ผู้เล่นสามารถเข้าร่วมดินแดนไหนก็ได้ตอนเริ่มเกม ซึ่งทั้งสี่ดินแดนนั่แหละที่ผู้เล่นจะได้เข้ามาต่อสู้ห้ำหั่นกัน

ไม่ใช้ไอเทมไหนแล้วก็เอามาหลอมรวมกับไอเทมใหม่เราได้ด้วย

เพิ่งเล่นก็ดรอปเกราะม่วงกันเลยเรอะ

แค่เปิดเกมทิ้งไว้ยังได้ของฟรีอ่ะ คิดดู

มีจัดอันดับนักรบมือหนึ่งของผู้ชนะกันด้วย

ลิ้งค์ดาวน์โหลด

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US