[Review] The Dark Pictures Anthology: Man of Medan หลอนเรือร้างสงครามโลก - GameWorld.in.th

[Review] The Dark Pictures Anthology: Man of Medan หลอนเรือร้างสงครามโลก

author image by GW_BO | Review Special Post | 0 Comments | 04 ก.ย. 2019 | เปิดดู

SS Ourang Medan เป็นเรือของกองทัพเยอรมันช่วงสงครามโลกครั้งที่สองที่หายไปในช่วงปี 1947-1948 ซึ่งลูกเรือทุกคนเสียชีวิตอย่างปริศนา ลูกเรือเพียงคนเดียวที่รอดออกมาจากเรือและเกยขึ้นมายังชายฝั่งอิตาลี ได้เล่าให้ชาวอิตาลีพื้นเมืองฟังว่าทุกศพของลูกเรือนั้นต่างก็อ้าปากและยกแชนขึ้นด้วยความกลัว ประหนึ่งว่าพบเจออะไรบางอย่างที่ไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดใดๆ ได้ และภายในคืนนั้นเองหลังจากที่ลูกเรือที่รอดชีวิตเล่าเรื่องจนจบ เขาก็เสียชีวิตในวันต่อมา อ้าปากค้างและมือยกประหนึ่งกับว่ามีอะไรสักอย่างเข้ามาทำร้ายเขา สภาพศพแห้งเหมือนเสียชีวิตมานานแล้ว เป็นหนึ่งในตำนานที่เล่าปากต่อปากมาจนถึงทุกวันนี้

ที่เกริ่นมา เป็นตำนานเรือผีที่ทาง Supermassive Games ทีมพัฒนาเกมได้แรงบันดาลใจมา จนก่อกำเนิดเป็นเกม Man of Medan ขึ้น ซึ่งเป็น 1 ในทั้งหมด 8 เกมตระกูล The Dark Pictures ที่จะโฟกัสไปที่เกมเน้นการเล่าเรื่องสยองขวัญขนหัวลุก และได้จับมือกับ Bandai Namco Entertainment ในด้านการจัดจำหน่าย เผยแพร่ความหลอนไปทั่วสู่ทุกเกมเมอร์ผู้ชื่นชอบเรื่องราวสยองขวัญ

ขอขอบคุณ Bandai Namco Entertainment ที่ให้การสนับสนุนตัวเกม The Dark Pictures Anthology: Man of Medan มา ณ ที่นี้

The Dark Pictures Anthology: Man of Medan PS4 Review code was provided by Bandai Namco Entertainment. Thank you and Best regards.

จากผู้สร้าง Until Dawn ทั้งที จุดขายที่น่าจะสำคัญที่สุดของพวกเขา ก็คงไม่พ้นเรื่องตัวเลือกช้อยส์ต่างๆ ที่จะส่งผลทั้งผู้คนรอบตัว และชะตาของตัวละครที่ผู้เล่นกำลังควบคุมเอง และ Man of Medan นั้นได้ถือว่าสอบผ่านในส่วนนี้ สิ่งนึงที่ทีมพัฒนาทำดีมาตลอดเลยคือการไม่ล้อเล่นกับ ‘ตัวเลือก’ ืและพูดจริงทำจริง ทุกตัวละคร ตายได้ตั้งแต่ต้นเกม เราไม่ได้พยายามขายให้เวอร์วัง บางตัวละครสามารถหายไปจากเกมได้ตั้งแต่ต้นเกมเลยก็มี และทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวเลือกของเราล้วนๆ

นับว่าเป็นการคงมาตรฐานดั้งเดิมที่ดี นี่ทำให้แต่ละคนที่ได้สัมผัสเกม อาจจะมีตัวละครและบริบทของเนื้อหาที่ไม่เหมือนกันเลย แม้ว่าเนื้อหารวมๆ จะเล่าเหมือนๆ กันทุกคน มีเส้นทางเดินเรื่องที่ตายตัวเลยก็ตามที ตรงนี้ทำให้คุณค่าการเล่นซ้ำมีความน่าสนใจมากขึ้นเยอะ แม้จะมีแค่สามตัวเลือกในแต่ละครั้ง และหนึ่งในสามคือบทเงียบก็ตาม

แต่มันคงจะดีกว่านี้ ถ้าเนื้อหาของเกมนั้นดีตาม เพราะถ้าคุณเป็นคนชอบดูหนังสยองขวัญอะไรแบบนี้อยู่แล้ว จะสามารถเดาเรื่องได้ง่ายมาก ผ่านหลากหลายเบาะแสที่ค่อยๆ ปะติดปะต่อไปตามทางของเกม ตัวละครถือว่าไม่น่าจดจำเลย ไม่มีตัวละครไหนโดดเด่นพอให้เรารู้สึกสนใจอยากติดตาม ตรงนี้ทำให้เกมไม่ระทึกอย่างที่ควรจะเป็นนัก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับงานเก่าของค่าย จะพบว่ามีตัวละครที่น่าสนใจกว่าเยอะเลยทีเดียว

อีกหนึ่งปัญหาที่ทีมพัฒนาดูจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับสิ่งที่ Until Dawn กลายเป็นเกมฮิตติดลม คือฉากจัมป์สแคร์ตุ้งแช่ ใน Man of Medan ทีมพัฒนาเกมยัดใส่เข้ามาเยอะมาก เยอะชนิดที่ว่าตกใจกันทุกๆ 10 นาที ซึ่งแทนที่จะทำให้เกมน่ากลัวขึ้น มันดันดูตลกแทน ตลกที่ใส่มาเยอะจนทำให้ผู้เล่นสามารถคาดเดาได้ว่าจะมีอะไรโผล่มาตอนไหน อันนี้คือข้อเสียที่ร้ายแรงที่สุด และมันน่าผิดหวังมากเมื่อมาจากทีมเดียวกับ Until Dawn ที่จัดฉากตุ้งแช่มาได้ถูกจังหวะ หันไปเน้นความระทึกขวัญเป็นจุดขาย มากกว่าการพึ่งพามุขหากินง่ายๆ น่าเบื่อ นั่นแหละคือความสยองขวัญ การทำให้ผู้เล่นรู้สึกกลัวไปกับตัวละครอย่างแท้จริง

อย่างนึงที่ทีมพัฒนาทำได้ดีจนต้องยอมรับคือกราฟิคของเกม รู้กันหรือไม่ Man of Medan ใช้คนละเอนจิ้นกับ Until Dawn? Until Dawn เขาใช้ Decima เอนจิ้นจากค่าย Guerrilla Games ที่เขาเอาไปใช้สร้าง Horizon: Zero Dawn กับ Death Stranding กัน, Man of Medan ใฃ้ Unreal Engine ครับ น่าตกใจมากที่คุณภาพกราฟิคระหว่างทั้งสองเกมนั้นใกล้เคียงกันสุดๆ ไปเลยทีเดียว อาจจะเป็นที่การจัดวางแสงสีที่ลงตัวของฝั่งทีมศิลป์ของเกมด้วย จึงทำให้ Man of Medan มีภาพที่สมจริงสุดๆ

แต่ในขณะที่ปัญหาของ Decima คือการปรับแต่งให้เกมรันได้พอดี (สาเหตุหลักที่ทำให้ Until Dawn ไม่ไหลลื่น และดูกระตุกกว่าเกมทั่วไปมาก) ปัญหาของ Unreal Engine ดันไปอยู่ที่อัตราการโหลดรายละเอียดที่ช้า ในตลอดสี่ชั่วโมงที่ผู้เขียนสัมผัสมา พบรายละเอียดเท็กซเจอร์ต่างๆ เบลอแทบจะตลอดทั้งเกม ต้องรอสัก 2 วินาทีภาพถึงจะโหลดเสร็จ ปัญหานี้คาดว่าอาจจะแก้ได้ในแพทซ์อนาคต ยังไงก็ต้องรอดูกันอีกที

สรุปแล้ว The Dark Pictures Anthology: Man of Medan เป็นการเปิดตัวสู่โลกแห่งความมืดได้อย่างน่าสนใจ มันอาจจะไม่ดีอย่างเท่าที่ควรจะเป็น แต่การคงมาตรฐานจุดขายของตัวเลือก และชะตาตัวละครที่ความเป็นความตายอาจจะเปลี่ยนบริบทของเกม ชี้ชัดว่าทีมพัฒนามีฝีมือพอที่จะปรับปรุง และแก้ตัวใหม่ในตอนต่อไป ซึ่งเราก็ได้แต่หวังว่าตอนต่อไปของเกมจะยังรักษามาตรฐาน และพัฒนาข้อเสียให้กลับมาเป็นข้อดีได้อีกครั้ง

The Dark Pictures Anthology: Man of Medan วางจำหน่ายแล้ววันนี้บน PC, PS4 และ XBOX ONE

Tags: , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US